QUY TRÌNH NUÔI TRỒNG NẤM LINH CHI ĐỎ
Nấm linh chi đỏ hay còn gọi là nấm trường thọ. Nấm có tên khoa học là Ganodema lucidum. Có hơn 90 loài nấm thuộc họ linh chi được tìm thấy, được chia thành nhiều loại khác nhau theo màu sắc: linh chi đỏ, linh chi đen, linh chi xanh, linh chi trắng, linh chi tím, linh chi vàng. Trong đó, nấm linh chi đỏ là loại nấm chứa dược tính mạnh nhất và được nghiên cứu, bào chế và sử dụng rộng rãi nhất. Trong nấm chưa hàng trăm các chất dinh dưỡng: Ca, Mg, Mn, Fe, Zn, Cu, K,… các hoạt chất thuộc nhóm steroid, các axit amin trọng yếu, đặc biệt là 5 thành phần hoạt chất mang dược tính: Polysaccharide, triterpenoid, Adenosin, Axit ganoderic và Germanium hữu cơ… đã tạo nên công dụng tuyệt vời của nấm Linh Chi đỏ. Nấm linh chi đỏ-LICHIDO với giống nấm được lựa chọn, sàng lọc và nhập trực tiếp từ Nhật Bản.
Hình Ảnh
QUY TRÌNH NUÔI TRỒNG NẤM LINH CHI BAO GỒM: 1. Chuẩn bị nhà trồng nấm: Nhà trồng nấm được xây dựng bằng thép chống gỉ, xung quanh có lưới chống côn trùng, bọc lưới đen, có hệ thống phun sương cảm biến nhiệt, độ ẩm( hoặc không), giúp hạn chế sự xâm nhập của côn trùng, tạo điều kiện cho nấm phát triển tốt. Hệ thống kệ được lắp bằng thép chữ V lỗ chống gỉ, Nhà nấm sạch sẽ, ánh nắng có thể chiếu dọc 2 bên, thoáng khí, thoát nước và giữ được độ ẩm. Trước khi đưa nấm vào nhà trồng, cần phải khử trùng nhà nấm bằng vôi bột, sau 5-7 ngày mới đưa nấm vào. 2. Trung hoà, ủ nguyên liệu: Mùn cưa( gỗ cao su) còn mới, cho qua rây để loại bỏ dăm gỗ, tạp chất, xử lý bằng nước vôi 1% bằng cách tưới đều nước vôi thấm ướt nguyên liệu. Trộn đều nguyên liệu và phủ bạt ủ đống 2-3 ngày để tạo quá trình lên men hiếu khí, sinh nhiệt đạt 60-70 độ C để diệt vi khuẩn. Trộn đều mùn cưa với các phụ gia( cám bắp, cám gạo, CaCO3 ) điều chỉnh độ ẩm đạt 50-60%( nắm nguyên trong tay, nguyên liệu kết dính nhưng không rỉ nước là đạt) Sau đó đóng bịch nilong PP chịu nhiệt, chuyên dụng để trồng nấm, đóng chắc tay, phôi nặng khoảng 1,2kg, dùng que tròn vót nhọn đầu xoi lỗ ở giữa, nút cổ bịch bằng ống nhựa, nhét nút bằng bông gòn. 3. Hấp khử trùng phôi: Bịch phôi sau khi hoàn thành đem hấp khử trùng 100 độ C trong 12 giờ. 4. Cấy giống: Các bịch phôi nấm sau khi hấp khử trùng xong phải có mùi thơm, không bị chua do lên men, nút bông chặt và không bị ướt, lấy các bịch phôi ra để nguội trong phòng sạch, thoáng. Sau khi bịch phôi nguội, tiến hành cấy giống( giống đã được sàng lọc và lựa chọn kỹ), đảm bảo không bị tạp vi sinh vật: nấm mốc, vi khuẩn… 5. Nuôi sợi( ủ nấm tơ): Sau khi cấy giống, tiến hành đưa bịch phôi nấm vào nhà nuôi sợi, đặt các bịch chồng lên nhau trên kệ, khoảng cách giữa các kệ rộng khoảng 60-70cm để dễ dàng chăm sóc và thu hái nấm. Cần đảm bảo được nhiệt độ và độ ẩn thích hợp, trong tối, kín gió nhưng thoáng. Sau 25-30 ngày tơ nấm sẽ lan 2/3 bịch phôi. 6. Chăm sóc và thu hoạch nấm: Sau khi tơ nấm lan 2/3 bịch tiến hành tháo nút bông, phun nước ngày 2 lần tạo độ ẩm, nhiệt độ thích hợp trong nhà trông nấm, tránh ánh
Hình Ảnh
Tránh ánh nắng trực tiếp, thoáng, kín gió và sạch sẽ. Sau khoảng 7 ngày, mầm quả thể màu trắng xuất hiện ở cổ bịch nấm. Giai đoạn này nấm rất cần nước, vì vậy phải phun nước đầy đủ để tạo độ ẩm môi trường xung quanh. Ở giai đoạn này nấm phát triển nhanh, bạn có thể quan sát thấy nấm lớn lên từng ngày. Mỗi môi nấm thường sẽ mọc nhiều quả thể cạnh tranh chất dinh dưỡng, khiến nấm phát triển không đều và giảm năng suất, vì vậy, cần cắt bớt, chỉ giữ lại 1 quả thể để vụ nấm phát triển đồng đều và chất lượng. Sau 3,5-4 tháng, có thể thu hoạch nấm, lúc này cuống nấm và mũ nấm có màu nâu cánh gián và có lớp bụi bào tử trên mặt quả thể nấm, mặt sau nấm ngả màu hơi vàng chanh. Dùng dao cắt sát phần cuống nấm và đặt nấm trên vỉ,úp mặt có bào tử xuống dưới, tránh làm trầy mặt lưng nấm, gây mất thẩm mỹ, giảm giá thành của nấm. Sau khi kết thúc nuôi trồng cần phải xử lý và thanh trùng nhà nấm bằng fooc môn nồng độ 1%. 7. Sấy khô và bảo quản: Nấm sau khi thu hoạch sẽ được sấy khô bằng lò sấy, xử lý vi sinh vật, vi khuẩn, trước khi được đóng gói và chuyển đến nhà máy. Thời gian bảo quản nấm linh chi đỏ lên đến 2 năm khi ép chân không, khi sử dụng tránh làm ẩm mốc nấm.
Hình Ảnh
NÊN MUA HÀNG Ở ĐÂU?
Hiện nay trên thị trường có không ít nơi bán sản phẩm từ nấm linh chi đỏ nhưng bạn cần tỉnh táo để lựa chọn cho mình một địa chỉ uy tín. Trà nấm linh chi đỏ-LICHIDO, được sản xuất tại Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Tài Lộc, với quy trình khép kín từ trang trại tới bàn trà( trang trại nấm linh chi đỏ Tài Lộc), nguyên liệu 100% nấm Linh chi đỏ Nhật Bản, đảm bảo được chất lượng, cũng như uy tín, khẳng định được vị trí của mình trong lòng khách hàng, đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Ngoài các kênh online như shopee, Fanpage, webside, lazada… thì bạn cũng có thể mua hàng trực tiếp ở các đại lý trên toàn quốc. Rất hân hạnh được phục vụ!
Công ty TNHH chế biến thực phẩm Tài Lộc tự hào là đơn vị cung cấp nấm linh chi đỏ Nhật Bản uy tín, chất lượng, nấm được trồng tại trang trại nấm công ty Tài Lộc, phôi nấm được lựa chọn và nhập trực tiếp từ Nhật Bản. Nấm sau khi được sấy thăng hoa sẽ được hút chân không để đảm bảo chất lượng cũng như tránh ẩm mốc giúp cho bạn tiện lợi hơn trong việc bảo quản nấm.
Ngoài ra nấm linh chi giảm một thì sẽ được đóng gói theo dạng túi lọc giúp người dùng tiện lợi hơn trong việc sử dụng cũng như bảo quản với 100 % nấm linh chi đỏ không pha tạp chất đảm bảo được dinh dưỡng cũng như chất lượng được đóng gói theo hai quy cách là hộp 20 gói và hộp 100 gói với thương hiệu trà túi lọc nấm linh chi đỏ-LICHIDO, sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho quý khách hàng.
Công ty TNHH chế biến thực phẩm Tài Lộc là một đơn vị nuôi trồng và phân phối nấm linh chi Nhật Bản, nên quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng, không phải lo về hàng giả, hàng trôi nổi, kém chất lượng. Nấm linh chi đỏ được trông tại trang trại của công ty Tài Lộc, nguồn giống được chọn lựa kỹ và nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, chất lượng tuyệt hảo do Nấm được thu hái đủ tuổi và quy trình nuôi trồng đạt chuẩn.