CÓ MẤY LOẠI LINH CHI VÀ CÁCH PHÂN BIỆT
1.Nấm linh chi là gì?
Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ nấm Lim. Nấm còn có các tên gọi khác: tiên thảo, nấm trường thọ, thuỵ thảo… Từ xa xưa, nấm được xếp vào hàng dược phẩm quý hiếm có nhiều công dụng đối với sức khoẻ.
Có rất nhiều loại nấm Linh Chi, nhưng không phải loại nấm nào cũng có dược tính. Linh Chi có dược tính khi thu hái đúng độ tuổi, còn bào tử vì bào tử của nấm mới có dược tính. Có những loại Linh chi không có tính dược liệu mà có độc tố. Vì vậy, cần lựa chọn nấm linh chi được kiếm nghiệm xuất xứ rõ ràng.
2. Phân biệt nấm Linh Chi:
2.1.Phân biệt theo màu sắc:
Có 6 loại nấm Linh Chi phổ biến:
Xích Chi( Linh Chi đỏ), Hắc Chi( Linh Chi đen), Thanh Chi( Linh Chi xanh), Hoàng Chi( Linh Chi vàng), Bạch Chi( Linh Chi trắng), Tử Chi( Linh Chi tím)
+ Nấm linh chi đỏ: hay là xích chi, hồng chi có màu đỏ là loại nấm linh chi có nhiều tác dụng nhất, có vị đắng, tính bình, không độc. Có tác dụng tăng cường trí tuệ, bổ máu, tốt cho hệ tim mạch, chữa trị chứng khó thở, đau tức ngực, ích tâm khí...
+ Nấm linh chi vàng: còn được gọi là hoàng chi hay ngọc chi, có màu vàng vị ngọt, tính bình, không độc. Nấm linh chi vàng có tác dụng ích tỳ khí, trung hòa, an thần.
+ Nấm linh chi xanh hay là long chi có màu xanh. Nấm linh chi xanh có vị chua, tính bình, không độc, chữa sáng mắt, bổ gan khí, an thần, tăng trí nhớ.
+ Nấm linh chi trắng: hay là ngọc chi, bạch chi có màu trắng, mang vị cay, tính bình, không độc, ích phổi, thông mũi, cường ý chí, an thần, chữa ho nghịch hơi.
+ Nấm linh chi đen: Hắc chi hay huyền chi: Hắc chi có màu đen, vị mặn, tính bình, không độc. trị chứng bí tiểu, ích thận
+ Nấm linh chi tím đỏ: tử chi hay mộc chi, loại này có màu tím, đặc trưng. Mang vị ngọt, tính bình, không độ, bảo thần, làm cứng gân cốt, ích tinh, đẹp da.
Trong các nấm linh chi trên thì nấm linh chi đỏ là loại chứa dược tính mạnh nhất, được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi nhất.
2.2. Phân loại theo nguồn gốc xuất xứ
Nấm linh chi Việt Nam: có xuất xứ từ Việt Nam. Nấm linh chi Việt Nam thường có kích thước nhỏ, đường kính nấm chỉ từ 7-10cm, dày 0,5cm. Tai nấm mềm, mặt dưới của tai nấm cơ màu trắng đục. Vị nấm linh chi Việt Nam không đắng bằng nấm của Hàn Quốc và Nhật Bản.
Nấm linh chi Nhật Bản: có xuất xứ từ Nhật Bản, tai nấm to và cứng hơn tai nấm Việt Nam, vị đắng hơn, mặt dưới có màu vàng chanh.
Nấm linh chi Trung Quốc có kích thước to và dày, 1 tai nấm Trung Quốc có thể nặng gấp 5-10 lần tai nấm Việt Nam. Tai nấm Linh chi Trung Quốc cứng, mặt dưới có màu vàng nghệ. Vị của nấm linh chi Trung Quốc chỉ đắng như nấm Linh chi Việt Nam.
Nấm linh chi Hàn Quốc có kích thước to nhất, dày nhất, nặng nhất trong 4 loại. Tai nấm linh chi Hàn Quốc cứng nhất, mặt dưới có màu vàng chanh. Hình dáng nấm linh chi Hàn Quốc giống nhau. Vị đắng nhất.
Nhật Bản là nơi đầu tiên nhân giống và nuôi trồng thành công nấm Linh Chi, theo thời gian công nghệ ngày càng phát triển, được ứng dụng vào quy trình trồng và sản xuất nấm, vì vậy Nấm Linh Chi Nhật Bản có thế mạnh hơn cả về chất lượng cũng như mẫu mã.
2.3. Phân loại nấm theo hình dáng:
+ Có nhiều hình dáng nấm khác nhau: hình tròn, hình mũ, hình sừng hươu, hình quả thận…
Trên đây là một số cách nhận biết nấm Linh Chi, hi vọng các bạn có thể tham khảo và lựa chọn được loại nấm phù hợp nhất.
3. Mua nấm Linh Chi ở đâu uy tín:
Lichido.vn là nhà phân phối nấm linh chi nhật bản chính hãng 100%
Liên hệ: ô số 1, lô G đường huỳnh thúc kháng phường hoà phú thành phố thủ dầu một tỉnh bình dươn